KHÁM PHÁ NÉT ĐẸP DÂN GIAN TRONG CÂU ĐỐI NGÀY TẾT

Thời điểm cuối năm mỗi lúc sát lại càng gần, Tết Nguyên Đán 2022 càng lúc càng cận kề với không khí náo nức, hân hoan như vốn có của nó. Mùa tết năm nay, như một tập tục, thông lệ của người Việt; người ta lại ráo riết tìm đến những trại cây cảnh, những gian hàng phong thủy,..để chọn cho gia đình của mình một cây mai, câu quất, một bức bình phong hay nhân văn hơn là những câu đối ý nghĩa. Chẳng phải ngẫu nhiên mà câu đối lại được người Việt hay bất cứ một quốc gia nào theo văn hóa Phương Đông ưa chuộng đem về trang trí phòng khách hay gửi tặng nhau như một món quà, lời chúc tốt đẹp ngày đầu năm. Câu đối vừa là nét đẹp thư pháp vừa là vật đại diện cho tấm lòng chân thành của gia chủ. Chính vì lẽ đó, bạn nên dành chút thời gian của mình để cùng ngồi lại đây, khám phá nét đẹp dân gian gói trọn trong những câu đối điển hình được sử dụng vào ngày tết.

Các câu đối dân gian điển hình: Thọ Như Thái Sơn, Đa Tài Đa Lộc, An Khang Thịnh Vượng, Thuận Buồn Xuôi Gió.

1. THỌ TỰA THÁI SƠN

Nếu bạn đang sống cùng cha mẹ, ông bà hay trong một gia đình đa thế hệ thì chắc hẳn đây sẽ là câu đối hợp lý nhất để trang trí ở gian khách hay phòng thờ ngày tết. Chữ Thọ trong tiếng Hán vốn dĩ mang hàm ý sống thọ, sống lâu, chỉ những người được an hưởng tuổi già một cách an nhiên tự tại. Trong khi đó, Thái Sơn là tên của một trong 5 ngọn núi cao nhất theo Thuyết Ngũ Hành sơn của Trung Quốc. Hình ảnh ngọn núi Thái Sơn đã từng xuất hiện rất nhiều trong những câu đối đề cao tầm quan trọng của chữ hiếu, đạo làm con như: 

“ Công cha như núi Thái Sơn 

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Ví THỌ TỰA THÁI SƠN là mong cho cha mẹ, ông bà của mình được sống lâu trăm tuổi,  có những tháng ngày tĩnh dưỡng tuổi già viên mãn, vui vẻ cùng cháu con đầy đàn. Câu đối tuy ngắn gọn nhưng nghĩa lý và tình người trong từng câu chữ lại dào dạt sự chân thành và cầu chúc bình an. Tết năm nay, bạn đã có trong nhà một vật phẩm phong thủy có in, khắc câu đối này hay chưa?

Chúc mừng Năm mới!

2. ĐA TÀI ĐA LỘC

Nếu như Lộc là từ dùng để biểu trưng cho những điều mà con người đáng được hưởng sau những cống hiến, đóng góp hết mình thì Tài lại đại diện cho tài đức, tài năng, cho trí tuệ hơn người, cho may mắn, bổng lộc. Chúc ĐA TÀI ĐA LỘC là chúc cho gia chủ một năm mới sung túc, có nhiều lộc lá, làm việc gì cũng suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió. Câu đối này thực chất mang ý nghĩa tương xứng với An Khang Thịnh Vương hay Tấn tài tấn lộc,… Đối với người làm ăn kinh doanh, đặc biệt có tư tưởng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bạn có thể cân nhắc đến việc lựa chọn những vật phẩm phong thủy như LÁ BỒ ĐỀ mạ vàng hoặc tranh thêu câu đối Đa tài đa lộc để mang về trang trí gian khách hay phòng làm việc. Sự xuất hiện của những nét chữ thư pháp mềm mại và ý nghĩa tốt đẹp của nó sẽ khiến bản thân bạn có tinh thần làm việc năng suất hơn, cảm giác luôn có người dẫn dắt, soi đường để không phạm phải sai lầm trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống.

Chúc mừng Năm mới! (1)

3. AN KHANG THỊNH VƯỢNG 

Sẽ thật thiếu sót nếu như mùa Tết năm nay trên cây đào, cây mai hay trong những lời chúc của bạn gửi tới người thân thiếu đi câu đối “ An khang thịnh vượng”. Phổ biến là như thế nhưng có mấy ai hiểu được cặn kẽ ý nghĩa của từng từ trong câu đối quốc dân này. Trong Hán Việt, “An” mang nét nghĩa chung đại diện cho sự yên ổn, không gặp trở ngại, bất trắc trong cuộc sống. Trong khi đó, theo quan niệm của Y học cổ Truyền thì “khang” đaị diện sự lưu thông khí huyết trong cơ thể, đủ khỏe mạnh để chống trọi mọi bệnh tật đau ốm đến từ tác nhân bên ngoài. Chúc An Khang là mong cho gia chủ được bình an, sống khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Có sức khỏe ắt làm ra của cải, mau chóng giàu sang, thịnh vượng. Đứng cùng vế với từ An Khang tuy nhiên “ thịnh vượng” lại thiên về đường công danh sự nghiệp, chúc Thịnh vượng để mong muốn mọi người không những thăng tiến về tài chính kinh tế mà còn thăng hoa trên con đường danh vọng, địa vị xã hội. Nhìn chung, “An Khang Thịnh Vượng” là câu chúc mang ý nghĩa bao quát cả về sức khỏe, tiền tài và sự nghiệp của gia chủ, có câu đối này trong nhà chắn hẳn sẽ đón được nhiều tài lộc, may mắn.

Chúc mừng Năm mới! (2)

4. THUẬN BUỒM XUÔI GIÓ

Có lẽ với nhiều người, “Thuận buồm xuôi gió” là câu đối chỉ dành cho người làm ăn, buôn bán với ý nghĩa cầu chúc cho gia chủ buôn may bán đắt, kí kết hợp đồng hay làm việc gì cũng được suôn sẻ, tinh thông. Tuy nhiên trên thực tế, “thuận buồm xuôi gió” được ứng dựng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong câu đối, “buồm – gió” là cặp bài trùng, mang nghĩa tương trợ lẫn nhau. thuyền muốn trôi được xa thì hẳn phải có sự giúp sức của gió. Chỉ khi buồm “thuận”, gió “xuôi” thì con thuyền mới có động lực để vươn tới những bến bờ của thành công. 

  • Trong Kinh doanh: Thuận buồm xuôi gió là lời cầu chúc cho người làm ăn được thuận lợi buôn bán, công việc được suôn sẻ
  • Đối với người làm công chức nhà nước: Thuận buồm xuôi gió là lời chúc thăng hoa trên con đường công danh, được tín nhiệm và quý mến.
  • Đối với người làm ăn xa nhà: thuận buồm xuôi gió lại là lời dặn dò, ước nguyện cho gia chủ đi xa sẽ luôn gặp được người tốt, có quý nhân phù trợ để không gặp phải bất trắc, khó khăn.

Càng tìm hiểu về cội nguồn dân tộc, ta lại càng trầm trồ bởi những nét đẹp văn hóa được gửi gắm trọn vẹn thông qua những câu đối ngày tết. Sự hiện diện của không chỉ 4 câu đối trên mà còn rất nhiều những câu đối, ca dao thành ngữ khác đã trở thành đặc sản của những ngày đầu năm mới. Dẫu năm tới có diễn biến ra sao, nhưng chỉ cần thấy, nghe những câu đối này trong nhà là đã thấy tinh thần phấn chấn, hân hoan để lao động cũng như học tập. Nhân tiện đây, HiTrue Authentic cũng xin gửi lời cảm ơn tới quý khách vì đã tin tưởng lựa chọn sản phẩm phong thủy Lá Bồ Đề mạ vàng có in câu đối Thuận buồm xuôi gió, An khang thịnh vượng,..để làm vật trang trí nhà cửa cũng như quà tặng ngày tết. Nếu có nhu cầu cần lựa chọn mẫu và tư vấn bạn có thể liên hệ với HiTRue Authentic bất cứ lúc nào, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn chọn ra sản phẩm ưng ý nhất!

Chúc mừng Năm mới! (3)