ĐỌC VỊ TÊN CÁC BỘ PHẬN CỦA SNEAKER DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

Người yêu thì có thể không có nhưng sneaker thì nhất định phải tậu cả chục đôi. Gửi tới các bạn mới bước đầu dấn thân vào con đường đam mê giày thì nhất nhất đừng để bản thân rơi vào tình trạng “ ôi con sông quê” khi không biết gọi tên những bộ phận sau nhé!

Đế giày- SOLE

Các bộ phận của giày.2.hitrue

Thay vì để ý đến kiểu dáng và màu sắc, các cầu thủ chuyên nghiệp thường chọn cách kiểm tra phần SOLE- tức đế giày, bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đất và đảm nhiệm phần ma sát, tạo lực cho bàn chân cũng như hỗ trợ quá trình di chuyển. 

Kết cấu của đế giày thường được làm từ 1,2 hoặc nhiều lớp khác nhau. Chính vì thế, người ta thường sử dụng các thuật ngữ như 

  • Insole (đế trong): phần đế dưỡi lớp lót giày, có vai trò định hình form và tạo ảm giác êm chân

Các bộ phận của giày.3.hitrue

  • Midsole( phần đế giữa): phần đế này thường được những người chuộng giày quan tâm nhất vì nó đảm nhiệm vai trò đàn hồi, giảm ma sát và tác động trực tiếp lên bàn chân

Các bộ phận của giày.4.hitrue

  • Outsole: phần lớp đế ngoài, tiếp xúc với mặt đất, ngoài phục vụ mục đích di chuyển trên từng địa hình, Outsole còn ảnh hưởng đến thiết kế và thẩm mĩ của đôi giày.

Các bộ phận của giày.5.hitrue

Thân giày- UPPER

Các bộ phận của giày.6.hitrue

So với Sole, có lẽ upper thường được sử dụng phổ biến nhiều hơn. Upper bao hàm tất cả những bộ phận khác còn lại của đôi giày- là phần giao diện chính, chủ đạo đánh vào thị giác của người tiêu dùng.

Chính vì thế, hầu hết các nhãn hàng đều dành rất nhiều thời gian và chất xám để trau chuốt, thiết kế tỉ mỉ phần thân trên của đôi giày từ chất liệu, màu sắc cho tới thiết kế, form dáng. 

Trong bộ phận UPPER, có một số tên gọi mà ta cần phải chú ý:

  • Tongue ( lưỡi gà): trong tiếng anh, tongue có nghĩa là “lưỡi” và nghĩa này cũng được dùng để chỉ bộ phận lưỡi gà, phía dưới phần dây giày của sneaker. Đây thường là nơi sẽ in hoặc thêu logo của hãng, che đi phần thân bàn chân. Một đôi giày chất lượng sẽ chọn chất liệu làm lưỡi gà êm và thoáng khí.

Các bộ phận của giày.7.hitrue

  • Lace ( dây giày): thông thường, dây giày sẽ luôn được cố định sẵn trên mỗi sản phẩm. Dây giày sẽ có 2 loại là bản dẹp và tròn giúp cố định form và để giày ôm sát vừa vặn bàn chân của người sử dụng. Tùy vào mục đích thẩm mĩ, hãng sẽ chọn loại dây giày phù hợp.

Các bộ phận của giày.8.hitrue

  • Lace tag (Nhãn hiệu): phần nhãn hiệu được làm từ sắt hay cao su đính kèm cùng dây giày được gọi là Lace Tag. Ta có thể bắt gặp những lace tag kiểu này ở phiên bản Nike Air Force 1 hay Vans để tạo điểm nhấn và chống hàng giả.

 

lace tag của một đôi giày sneaker thể thao

ĐIỂM QUA MỘT VÀI CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT

Đối với từng hãng giày, họ sẽ nghiên cứu và kết hợp những công nghệ sản xuất khác nhau. Dưới đây sẽ là một số công nghệ phổ biến mà bạn nên biết:

-Flyknit: Sử dụng chủ yếu cho phần upper, chỉ kĩ thuật đan chéo các sợi vải một cách chắc chắn, không co dãn.

Các bộ phận của giày.11.hitrue

– Lunarlon: đây là công nghệ đế tạo độ bền rất được Nike sử dụng. Bộ đệm này giúp lực phân tán toàn bộ chứ không chỉ tập trung vào 1 điểm

Các bộ phận của giày.12.hitrue

Flywire: là một công nghệ dành cho phần upper được Nike sử dụng chủ yếu cho giày bóng rổ và tennis giúp ôm chân và đàn hồi cực tốt

Các bộ phận của giày.13.hitrue

– Hyperfuse: thiết kế 3 lớp của công nghệ này là điểm chủ đạo giúp phần upper của giày được bền và thoáng khí. 

Các bộ phận của giày.14.hitrue

– Boost: đây là công nghệ độc quyền được Adidas sử dụng. Với nguyên lý trả lại lực tác động tương đương, công nghệ này góp phần tạo đồ đàn hồi cực tốt và ít gây mất sức cho người sử dụng.

Các bộ phận của giày.15.hitrue

Hi vọng với những kiến thức thú vị về các bộ phận của sneaker cơ bản trên đây, bạn sẽ có đủ hành trang để tự tin hơn với niềm đam mê sneaker của mình!