KIẾM TIỀN VÀ TÍCH LŨY SỚM Ở TUỔI 20

Dạo trước đi phỏng vấn xin việc, tôi có được chị HR hỏi câu này  “Em có dự định gì trong 6 tháng sắp tới chưa, có kế hoạch tích lũy cho bản thân không?”, lần đó tôi khá ngập ngừng. Chào chị ra về, đầu tôi cứ suy nghĩ mãi.

Người ta vẫn thường bảo, tuổi 20 là cái tuổi “lưng chừng” giữa việc thoát ra khỏi suy nghĩ bồng bột của một đứa trẻ và việc chập chững học làm người trưởng thành. Nếu cuộc đời có 2 lần con người được sinh ra thì chắc chắn, mốc 20 là mốc thời gian mà con người ta được sinh ra lần thứ 2, rời khỏi sự bao bọc của gia đình để tự bước đi trên con đường của chính mình. Sẽ có những lo sợ đầu đời, sẽ có những hình dung không rõ ràng về “tương lai” nhưng chắc chắn, tuổi 20 là cái ngưỡng mà con người ta đã bắt đầu bị chi phối, cảm thấy sức nặng của đồng tiền.

Cảm nhận Stt thanh xuân tuổi 20 ta hết mình với tình yêu mơ mộng và mãnh liệt - STTHAY

Tư duy “Còn trẻ cần hưởng thụ”…

Tôi không bất ngờ khi giới trẻ ngày nay sử dụng đồng tiền vào mục đích “hưởng thụ”. Trong một vòng tuần hoàn của đồng tiền, người ta chỉ quan tâm “Cầm tiền để tiêu vào cái gì?” và nghiễm nhiên bỏ qua câu hỏi “Tiền mình có từ đâu và làm thế nào để có tiền”.

Tiêu tiền hoang phí là một nếp sống của giới trẻ. Vâng, ở đây tôi dùng từ “nếp sống” vì nó hình thành nên một hệ tư tưởng ăn sâu vào tư duy và ăn mòn về chí hướng của những người trẻ chưa trải sự đời. Tôi không bài trừ, lên án việc “còn trẻ phải trải nghiệm, phải thử” nhưng tôi cũng không cổ xúy, khuyến khích cho lối suy nghĩ “tiền làm ra là để hưởng thụ”. 

Những cuộc vui chơi trác táng với tờ bill lên tới con số chục triệu, sẵn sàng trả góp, đi vay để sở hữu những món đồ mà cô bạn có, người khác có mà mình chưa có; hào phóng cho những bữa ăn ngay cả khi trong túi chỉ còn những đồng tiền cuối cùng. Tháng lương 5 triệu hay 10 triệu cũng sẽ trở thành những con số vô tri qua một cái tặc lưỡi “Thôi thì, tiền mình làm ra thì mình sắm cho bản thân…” 

Kiếm ra tiền nhưng vẫn luôn nghèo…

Hệ lụy của một lối mòn trong cách tiêu tiền của giới trẻ chính là kiếm được tiền nhưng lúc thực sự cấp bách lại không thể xoay sở. 

Lại kể câu chuyện của một cô bạn làm lương 2x, tháng nào cũng sắm túi mới đồ hiệu, đi chơi bằng hết số lương nhưng khi gia đình có chuyện thì trong túi lại chẳng còn đồng nào. 

Hay kể đến những người thành công như tỷ phú Jack Ma, dù đã có cả cơ nghiệp trong tay nhưng vẫn luôn tìm cách để có nhiều tiền tích lũy hơn và sừng sững hiên ngang trước mọi biến động của thời cuộc

Cuộc sống là một ván bài úp, phải đi đường dài, lật từng cây mới biết kết cục ra sao. Vậy nên khi chưa có gì chắc chắn, tôi khuyên bạn, hãy nên tạo một đường lui cho chính mình.

Người trẻ Việt: Làm ra bao nhiêu tiền cũng không thấy đủ, tiêu bao nhiêu cũng không thấy vừa!

Suy nghĩ về sự nghiệp và bắt đầu tiết kiệm tài chính cá nhân

Ở độ tuổi 20, đừng bó hẹp tầm nhìn của bạn ở một công việc làm thêm. Hãy học lối tư duy “Làm gì để có thêm nhiều tiền” chứ không đơn thuần là có tiền. Thứ mà các bạn có duy nhất là tuổi trẻ, là cơ hội được trải nghiệm, được học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau vậy nên biết tận dụng nó để phát triển bản thân, các bạn cũng sẽ dần dần tiếp cận được với những công việc có mức thù lao lớn.

Trưởng thành của tuổi 20 cũng sẽ giúp các bạn nhận thấy tầm quan trọng của trách nhiệm. Có thể không giỏi, không xuất sắc nhưng nhất định làm việc gì cũng cần phải cẩn thận, đặt trách nhiệm lên hàng đầu. 

Tuổi 20 học cách để trưởng thành

Một vài năm trôi đi, rồi thì câu chuyện về sự nghiệp, về hôn nhân sẽ trở thành áp lực trong cuộc sống của người trưởng thành. Dù bố mẹ có dồi dào tiềm lực đến mấy, không có tài chính trong tay, bạn vẫn sẽ bị gắn mác “bất tài”, “ăn bám” không thôi.

Gửi tới những bạn trẻ ở độ tuổi 20, có thể không khó để kiếm ra tiền nhưng giữ được tiền thì rất cần đến bản lĩnh và một tầm nhìn rộng. Có thể bây giờ người ta nhìn vào bố mẹ bạn để đối xử với bạn nhưng một vài năm tới, người ta sẽ nhìn vào tiềm lực của bạn để biết nên đối xử với bố mẹ bạn ra sao. Tiết kiệm tài chính cá nhân là thực sự cần thiết nên hãy chủ động đặt ra mục tiêu và thực hiện từ giờ nhé!

 

By Thu Trang x Admin HiTRue

– 𝐃𝐨𝐧’𝐭 𝐜𝐨𝐩𝐲𝐫𝐢𝐠𝐡𝐭, 𝐛𝐚̉𝐧 𝐪𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐭𝐡𝐮𝐨̣̂𝐜 𝐇𝐢𝐓𝐫𝐮𝐞 𝐀𝐮𝐭𝐡𝐞𝐧𝐭𝐢𝐜 –