Tạm Biệt Nhé, 2022

Hành khách chú ý! Kể từ giây phút này, chuyến tàu mang mã số 2022 chỉ còn là kỉ niệm!

Một năm cũ đã dần khép lại trong sự luyến lưu của nhiều người, vực dậy sau khủng hoảng và những nỗi đau từ đại dịch covid, 2022 đã trở thành một năm đáng ghi nhớ trong hành trình phục hồi tổn thương, lan toả trào lưu và sức ảnh hưởng của nhiều gương mặt trẻ. 

Sức sống hồi sinh từ chính nơi bị đại dịch tàn phá…

Những cung đường bị phong tỏa, những hàng rào chốt chặn có lẽ chỉ còn trong một mảnh kí ức đau đáu xa vời. Một thời gian sau cơn đại dịch, người ta lại dần quay về với nhịp sống bình thường. Hàng quán, ngõ ngách lại đông vui, nụ cười của bà bán xôi ngoài vỉa hè hay những phiên trà đá lề đường lại xôn xao hơn bao giờ hết. 

Covid 19 cũng làm thay đổi thói quen mua hàng của nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Những cú click chuột đơn giản, “ting ting” banking thành công là có đồ ăn, nước uống giao tới tận nơi. Lối sống “tiện”, sống “nhanh” dần ăn sâu qua sự bùng nổ của kinh doanh online – không tiền mặt bằng, không bỏ chi phí quá cao nhưng vẫn thu về được lợi nhuận kiếm sống.

“ 2022 ấy mà, dường như sau mất mát, con người ta lại càng gồng mình phát triển mạnh mẽ hơn, diện mạo cuộc sống hiện tại, quả là không khỏi khiến ai nấy đều phải ngỡ ngàng “

Bùng nổ trào lưu và những lần…đổ xăng xa xỉ

Hồi trước đi làm, trong túi có 50k, đổ xăng 1 lần đủ chạy cả tuần mà chẳng phải nghĩ. Thế mà, chỉ sau một đêm, xăng tăng giá chóng mặt, ước mơ tràn bình mập mờ trong cái sự đau ví tột độ. Và thế, chẳng cần chuyện tình cảm yêu đương làm con người ta phải u uất lao đao, thứ khiến ai nấy đều vui sướng thất thường là giá xăng niêm yết trên thời sự.

Năm vừa qua, mức độ phủ sóng của Tiktok càng trở nên mạnh mẽ với độ viral của những trào lưu độc có, lạ có mà…đáng lên án cũng có. Người ta dần biết dùng Tiktok thông minh hơn, học thêm kĩ năng mềm, thu thập kiến thức từ bốn phương qua nhiều tips hay, mẹo vặt. Cuộc sống của người bận rộn thích hợp với những đoạn clip tiktok ngắn chỉ vài chục giây nhưng nội dung cô đọng và giá trị đủ truyền tải như podcast của Sunhyun, Hiếu TV hay gần nhất là series “ Đắp chân nằm nghe Tun kể” của Tun Phạm. 

Dẫu vẫn biết quan điểm khen chê là quyền tự do ngôn luận của mỗi cá nhân, nhưng những cuộc chiến không hồi kết giữa những reviewers có tiếng trên mạng với content bẩn, đạp đổ bát cơm manh áo của người lao động để tìm kiếm sự nổi tiếng vẫn khiến người ta phải ngán ngẩm lắc đầu. Và rồi…VTV vào cuộc, “ Người nghèo ăn gì, Nờ ô nô cho ăn đó“ bị lên án thậm tệ vì cách cư xử không đúng mực và thiếu văn minh, series của chính chủ bị bắt hủy bỏ nhưng dường như điều đó vẫn chưa đủ sức răn đe để khiến những con sâu khác phải oằn mình khiếp sợ. 

Tự hào với những gương mặt trẻ lan tỏa động lực làm người thành công…

Dạo trước thi cử áp lực, có mấy đêm trằn trọc, tôi lại mở kênh của Khánh Vy lên xem. Người trẻ thì không đủ kinh nghiệm, người trẻ thì quá non nớt để va vấp với khó khăn là những thứ Khánh Vy – cô gái 7 thứ tiếng cực kì tài năng luôn nỗ lực để khai trừ khỏi tư duy sống.

Gạt qua những chiêu trò lố bịch để đi lên, người ta vẫn vô cùng tự hào vì ở đâu đó, vẫn có một Giang ơi, vẫn có một Tun Phạm, một Nguyễn Thúc Thùy Tiên hay một Miss Intercontinental Bảo Ngọc sâu sắc và cống hiến sức trẻ cho một thế hệ tươi đẹp.

Khép lại hành trình 2022 với nhiều cung bậc cảm xúc, bạn có tự hỏi bản thân đã nhận được gì và mất những gì? Những thứ còn dở dang, những thứ đã hoàn thiện, dẫu thế nào, hãy luôn trân trọng từng phút giây được sống, được cống hiến bạn nhé.