[ Tư Duy Chốt Đơn ] PHẢI LÀM GÌ KHI KHÁCH HÀNG KHÔNG TRẢ LỜI BẠN???

Trong kinh doanh, sẽ có lúc bạn gặp phải trường hợp khách hàng rất ưng ý về sản phẩm khi nghe tư vấn, nhưng sau đó lại chẳng hồi âm. Bạn tìm đủ mọi cách để liên lạc, giữ chân khách hàng nhưng họ vẫn nhất quyết không bắt máy, không trả lời. Đối mặt với tình huống như này, bạn cần xử lý như thế nào?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Kiểm tra lại toàn bộ quá trình bán hàng của bạn.

Kiểm tra và chắc chắn rằng:

– Khi kết thúc một cuộc trao đổi gặp gỡ với khách hàng, bạn có đưa ra lịch hẹn và một hành động tiếp theo dành cho khách hàng của bạn 

– Buổi hẹn đó có đầy đủ về thời gian, địa điểm, mục đích cụ thể 

– Bạn có cung cấp sai thông tin không? hay chưa giải quyết được những lý do từ chối khách hàng 

Buổi hẹn hôm sau bạn sẽ làm như ví dụ dưới đây:

Ví dụ: Bạn có hẹn với khách hàng của mình là sẽ gặp nhau để trao đổi về một món hàng nào trước đó mà khách hàng đã ưng ý nhưng buổi hẹn hôm đó khách hàng của bạn lại không đến và không liên lạc với bạn. Điều bạn cần làm là nhắn tin ngay với khách hàng để hẹn ngay một buổi hẹn lịch khác. Hãy nói với khách hàng của bạn rằng nếu vì lý do nào đó mà không trả lời được tin nhắn này thì xin phép được gọi lại vào ngày khác. Cho đến khi khách hàng của bạn nói thẳng với bạn rằng họ không muốn mua nữa, đừng làm phiền họ thì bạn mới dừng lại, còn không bạn vẫn có quyền gọi điện nhắn tin nhắc nhở họ thường xuyên theo sự thống nhất của hai bên. 

34615594 - happy business woman talking on the phone in office

2. Quyết định có nên tiếp tục theo đuổi khách hàng hay không?

Bạn cần phải hiểu rằng có những khách hàng đáng để bạn theo đuổi, nhưng cũng có vài người chỉ đang làm lãng phí thời gian và nguồn lực của bạn. Hãy phân loại khách hàng để xem người đó có thực sự đáng để bạn chăm sóc trong thời gian đó hay không.

Ví dụ: Khi bạn phát 100 tờ rơi cho 100 người, điều đó không có nghĩa là cả 100 người đều có nhu cầu và sẽ trở thành khách hàng của bạn. Trong mỗi giai đoạn, bạn cần xác định tỉ lệ thành công : trong 100 người nhận tờ rơi, chỉ có 5 người thực sự quan tâm và muốn mua sản phẩm của bạn. (tỉ lệ 0,05%). Như vậy, bạn có thể bỏ qua trở ngại về tâm lý khi tư vấn phải những người không phải khách hàng tiềm năng của mình.

Khách không trả lời bạn.2.Hitrue

3. Chốt với khách hàng của bạn.

Nếu như bạn đã liên lạc rất nhiều lần với khách hàng mà họ vẫn không có hồi âm thì ĐỪNG im lặng, rời đi mà hãy khóa sổ bằng cách thông báo điều này với họ.

Ví dụ:

Bạn có thể thông báo nhẹ nhàng với khách hàng rằng bạn sẽ chấm dứt dịch vụ và không liên lạc với họ nếu vẫn tiếp tục không trả lời lại với bạn.

Nói với khách hàng của bạn rằng đừng ngại khi không sử dụng dịch vụ của bạn và có bất kỳ vấn đề gì về dịch vụ mà khách hàng cảm thấy không hài lòng thì hãy phản hồi lại ngay với bạn và bạn sẽ sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp đó. Nếu họ có bất kỳ sự băn khoăn gì về dịch vụ mà bạn từng tư vấn thì hãy cứ hỏi bạn kể cả khi dùng sản phẩm hay dịch vụ của nơi khác.

Đừng quên cảm ơn và bày tỏ sự vui mừng trong thời gian qua họ đã quan tâm hay sử dụng dịch vụ của bạn nhé.

Khách không trả lời bạn.3.Hitrue

Khách hàng của bạn sẽ có khả năng quay lại với bạn trong tương lai hoặc họ sẽ giới thiệu bạn bè của họ với bạn vì chính bạn tỏ ra rằng bản thân luôn rất thoải mái và thấu hiểu khách hàng về việc họ không sử dụng hay mua sản phẩm của mình!!

Ứng xử thông minh và khôn khéo trong kinh doanh sẽ giúp bạn thu về sự hài lòng và tin tưởng rất lớn. Hãy áp dụng ngay trong công việc của mình nhé!

Bài viết được trích từ clip youtube của anh Duy Nguyễn. Chân thành cám ơn anh đã chia sẻ kiến thức hữu ích.