[ Tư Duy Kinh Doanh ] 15 Quy Tắc Vàng Bán Hàng Của JACKMA

Jackma là cái tên không còn mấy xa lạ với cộng đồng giới trẻ, đặc biệt là người trẻ mơ làm giàu. Xuất thân từ một cậu bé không có tiền đồ, đi lên bằng hai bàn tay trắng, giờ đây Jackma đã trở thành bậc thầy kinh doanh, biểu tượng cho bản lĩnh khởi nghiệp và đặc biệt mang danh tỷ phú nức tiếng thế giới về độ giàu. Cùng học hỏi ở Jackma 15 quy tắc vàng trong buôn bán sau đây bạn nhé!

1. Bán cho khách lạ cần lễ phép

Một vị khách lạ sẽ trở thành khách quen nếu như bạn để lại cho họ ấn tượng đầu tiên đủ tốt. Hãy luôn ân cần và lễ phép với khách mới vì biết đâu, họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của mình.

2. Bán cho khách quen cần nhiệt tình

Bỏ ngay tư tưởng “xa thơm gần thối” nếu như bạn muốn công việc kinh doanh của mình phát triển. Để giữ chân khách quen, bạn cần hết sức nhiệt tình, đừng vì họ quen với mình mà mình câu nệ, trì hoãn. 

3. Bán cho khách đang gấp cần phải nhanh

Khi khách có dấu hiệu cần gấp, hãy đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và trao sản phẩm hoàn chỉnh nhất đến tay khách hàng.

4. Bán cho khách mua từ từ cần kiên nhẫn

Nhiều khách hàng khó tính mất hàng giờ đồng hồ để có thể chốt được một món hàng, việc của bạn là cần kiên nhẫn và chờ đợi. Hãy tỉ mỉ giải thích cho họ những ưu điểm của sản phẩm và lí giải tại sao họ nên mua sản phẩm của bạn thay vì những sản phẩm tương tự khác.

5. Bán cho khách có tiền cần cho họ thấy sự cao quý

Đừng để khách hàng coi thường bạn khi người ta chẳng biết bạn là ai. Bán cho khách hàng có tiền, bạn cần chỉnh chu trong ăn mặc và đón khách bằng vẻ đẹp tri thức. Bởi người có tiền chỉ quan tâm đến tính độc lạ của sản phẩm vì nó thể hiện cho quyền lực cho nên bạn cần cố gắng tạo ra sự khác biệt, độc lạ của sản phẩm để bán được hàng.

6. Bán cho khách ít tiền cần cho họ thấy sự thực tế

Khách hàng không phải khi nào cũng dự trù được nguồn kinh phí dư dả, đôi khi để mua một sản phẩm hàng hóa, họ cần suy nghĩ rất nhiều và chỉ quan tâm đến giá trị thực tế của sản phẩm. Hãy đảm bảo rằng, bạn giải đáp được thắc mắc của khách hàng xoay quanh việc “Mình có cần đến thứ này không?”, “ Bỏ qua vấn đề giá cả thì nó mang lại cho mình những gì?”,…

7. Khách theo mốt bán cho họ sự thời thượng

Nếu khách là người hiện đại, trẻ trung,họ sẽ thường đặt ra câu hỏi dạng như “ Thứ này có đang trendy không?”, “ Thứ này có phải mẫu mới nhất không?”,.. Điều quan trọng là bạn cần cung cấp những đặc điểm, thông tin của sản phẩm mà cho thấy rằng nó đang dẫn đầu xu hướng.

8. Khách chuyên nghiệp bán cho họ sự chuyên nghiêp

Khách hàng càng hiểu rõ về sản phẩm và cách dùng thì bạn càng cần phải khéo léo, thông minh trong cách chào bán. Những khách hàng kiểu như này thường sẽ rất khó tính, tuy nhiên nếu thuyết phục được họ, họ sẽ trở thành những vị khách trung thành.

9. Gặp khách hào phóng bán sự trượng nghĩa

Những người khách hàng hào phóng thường có tâm lý khá thoải mái, không kì kèo so đo về giá cả. Tuy nhiên, bản thân họ cũng là người rất ghét bị lừa dối. Tư vấn bán hàng cho kiểu khách hàng này không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian thuyết phục nhưng thông tin đưa ra cần phải tuyệt đối trung thực và rõ ràng.

10. Gặp khách keo kiệt, bán sự lợi ích

Đối với những vị khách chỉ quan tâm đến vấn đề lợi ích của sản phẩm hay dịch vụ mang lại, bạn chỉ cần tặng thêm cho họ những voucher giảm giá hay những phần quà nhỏ đính kèm,..Nhận thấy thu được nhiều hơn những gì cần bỏ ra trước mắt, họ sẽ chọn bạn.

11. Gặp khách thích hưởng thụ, bán sự phục vụ

Đặc trưng của khách hàng thích hưởng thụ là có tư tưởng “làm ít hưởng nhiều”, họ thích ngồi yên một chỗ và đợi người khác đem đến thứ mình muốn. Chính vì thế, cố gắng giải quyết mọi nhu cầu đòi hỏi trong phạm vi có thể để họ thấy được sự đãi ngộ tốt nhất nhé.

12. Gặp khách thích hư vinh, bán sự vinh dự

Nếu gặp phải khách hàng thích sự hư vinh, danh tiếng, bạn hãy chỉ ra cho họ thấy những đặc điểm “đắt giá” của sản phẩm giúp họ thể hiện được vị trí, chỗ đứng và tiếng tăm của bản thân.

13. Với khách bắt bẻ, bán sự tỉ mỉ

Kiểu khách hàng này thường hay dồn bạn vào chân tường với hàng loạt câu hỏi hóc búa ngược xuôi. Bình tĩnh, bạn hãy từ tốn cung cấp cho họ một cách đầy đủ nhất những thông tin, đặc điểm của sản phẩm mà bạn đang kinh doanh.

14. Gặp khách hiền lành, bán sự đồng cảm

Những người hiền lành thường có xu hướng kết giao với người có tính cách giống họ. Hãy thể hiện sự thấu hiểu và đồng cảm với những nhu cầu của họ khi mua hàng để họ tin tưởng và lựa chọn bạn.

15. Với khách do dự bán sự đảm bảo

Sự do dự của khách hàng có thể xuất phát từ yếu tố tâm lí sợ bị lừa, sợ sản phẩm bị lỗi hay không như kì vọng,…Nếu bạn có niềm tin vào sản phẩm của minh, hãy đưa ra cho nọ những cam kết, phiếu bảo hành và thể hiện sự uy tín của bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về sản phẩm nếu xảy ra sai sót gì trong quá trình tiêu dùng.

Tóm lại, điểm mấu chốt nằm trong 15 quy tắc vàng của Tỷ phú Jackma chính là sự thỏa mãn nhu cầu của đúng đối tượng khách hàng. Thay vì chăm chăm hối thúc khách hàng chốt đơn với những câu chào mời máy móc, bạn cần quan sát và nhận ra xem khách hàng của mình thực sự cần gì để cung cấp đúng mặt hàng, đúng thời điểm. Làm kinh doanh là cả một quá trình trau dồi và tích lũy kinh nghiệm, hi vọng rằng bài viết này đã góp phần biến cho công việc của bạn có thêm nhiều giải pháp, hướng đi mới.