[ Tư Duy Kinh Doanh ] Cách Định Giá Sản Phẩm Chuẩn Nhất

Dân kinh doanh thường truyền tai nhau câu nói “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” bởi lẽ đã dấn thân vào hoạt động buôn bán thì bạn cần nghiêm túc bỏ ra một khoản đầu tư về thời gian, sức lực và sự cố gắng để đạt được mục đích mà mình đề ra.

Tuy nhiên không phải lúc nào, mọi việc cũng diễn ra theo ý muốn, trong quá trình tìm tòi học hỏi, nhiều người gặp phải khó khăn trong việc định giá sản phẩm mà mình kinh doanh. Làm thế nào để đưa ra một mức giá hợp lý đủ thu hút khách hàng và cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời!

Cách tính đúng giá trị sản phẩm?

Dù sản phẩm của bạn là vô hình hay hữu hình thì việc định giá đúng sản phẩm ngay từ đầu sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn có định hướng và đề ra chiến lược rõ ràng hơn: Một tháng cần doanh thu bao nhiêu? Chi phí phải bỏ ra là gì?,…

Giá thành của sản phẩm sẽ được tính bằng công thức:

Giá thành = Giá nguyên vật liệu sản xuất + giá trị sức lao động bỏ ra + chi phí kinh doanh (thuê mặt bằng, marketing,..) + giá trị TRƯỚC – TRONG – SAU khi bán sản phẩm 

Do đó, để có đủ tiền chi trả cho các khoản chi phí thường xuyên và dư ra lợi nhuận thì bạn cần tăng giá bán của mặt hàng song hành với việc đảm bảo các chế độ đãi ngộ, dịch vụ chăm sóc khách hàng hợp lý nhất.

Ví dụ: bạn nhập một chiếc điện thoại với giá gốc là 17 triệu và bán ra với giá 20 triệu, tuy nhiên hàng tháng bạn vẫn phải trả những khoản chi phí liên quan đến tiền thuê mặt bằng, tiền vận hành cửa hàng, .. lên đến 30 triệu thì rõ ràng, việc tăng giá bán của sản phẩm là vô cùng cần thiết.

Làm sao để tăng giá bán nhưng khách hàng vẫn chấp nhận mua?

Để HiTrue kể cho bạn nghe câu chuyện bán hàng của chuỗi hệ thống Thế Giới Di Động. Những sản phẩm điện thoại của chuỗi hệ thống này thường đắt hơn so với giá bán ngoài thậm chí từ 4-5 triệu, tuy nhiên họ vẫn đứng đầu trong việc tiêu thụ doanh số. Lý do là bởi:

  • Thứ nhất, Thế giới di động phủ sóng rộng rãi khắp các tỉnh thành với nhiều cơ sở, đầu tư trong việc xây dựng cửa hàng sang trọng và tiếp cận nhanh chóng mỗi khi khách hàng có nhu cầu.
  • Thứ hai, nhân viên của Thế Giới Di Động được đào tạo bài bản và chăm sóc khách hàng vô cùng chu đáo. Mỗi cơ sở của TGDĐ đều có dàn máy thử cho khách trải nghiệm.
  • Thứ ba, chính sách bảo hành, bảo dưỡng của TGDĐ tạo cảm giác an tâm cho người sử dụng.

TRẢI NGHIỆM CỦA KHÁCH HÀNG là giá trị cốt lõi nhất giúp họ có thể chấp nhận mua hàng với một mức giá cao hơn nhưng vẫn rất sẵn lòng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tiềm lực để đầu tư từ nhiều khía cạnh như thế ngay từ đầu, bạn có thể áp dụng những cách tuy đơn giản hơn nhưng hiệu quả mang lại cũng hoàn toàn là tương đương như dưới đây:

1. Đăng bài chia sẻ giá trị, trả lời tư vấn nhanh chóng – GIAI ĐOẠN TRƯỚC KINH DOANH

Trước khi đăng bài quảng cáo sản phẩm, hãy đăng tải những bài viết chia sẻ kinh nghiệm, tips bổ ích xoay quanh chủ đề liên quan tới sản phẩm mà bạn đang bán trên các diễn đàn để người mua chú ý và thường xuyên tìm tới bạn mỗi khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, đầu tư vào khía cạnh tư vấn khách hàng nhanh chóng,rõ ràng, phản hồi lại khách hàng một cách nhanh nhất khi khách hàng có thắc mắc hoặc bày tỏ nguyện vọng được biết nhiều hơn thông tin về mặt hàng.

Ví dụ: Bạn buôn bán quần áo, bạn có thể đăng tải những bài viết chia sẻ tips phối đồ, những cặp màu thường phối cùng với nhau,…

 

2. Đăng video review sản phẩm thay vì hình ảnh, call video tư vấn – GIAI ĐOẠN TRONG KINH DOANH

Thay vì cứ chụp ảnh sản phẩm rồi đăng lên thì bạn có thể chuyển qua đăng video, clip trực tiếp review chân thật về thứ bạn đang bán để khách hàng có cái nhìn khách quan và tin tưởng về sản phẩm của bạn hơn. Đừng quên xin phép khách hàng trước để được call video tư vấn và luôn nói với khách hàng rằng việc mua hay không không quan trọng để họ có thiện cảm hơn với bạn và đỡ áp lực nặng nề khi xem xét sản phẩm.

 

3. Chế độ hậu mãi uy tín – GIAI ĐOẠN SAU KHI KINH DOANH

Để khách hàng bỏ ra một số tiền cao hơn khi mua sản phẩm của bạn thì bạn cũng cần đầu tư nhiều hơn vào dịch vụ chăm sóc khách hàng sau khi đã thành công chốt đơn sản phẩm. Chỗ khác bảo hành 1 năm, bạn có thể bảo hành 2 năm và gửi tặng cho khách hàng những voucher khuyến mãi, những cuộc gọi hỏi thăm về trải nghiệm sử dụng để kích thích nhu cầu quay lại cửa hàng của họ vào lần sau. 

 

Thương trường vốn là chiến trường, ở đó ai không có tư duy bán hàng, ai không nắm bắt được tâm lý của khách hàng thì người ấy thất bại. Do đó, hãy nằm lòng quy tắc TRƯỚC- TRONG -SAU kinh doanh để nâng giá bán sản phẩm một cách phù hợp. Chúc bạn buôn may bán đắt, công việc phát triển.