[ Tư Duy Kinh Doanh] KHÁC BIỆT HAY LÀ CHẾT

Hầu hết các doanh nghiệp/ cá nhân khi bắt tay vào kinh doanh đều đi theo một cái khuôn sẵn có mà ít có sự sáng tạo, làm ra các sản phẩm ít có sự khác biệt với các sản phẩm/ dịch vụ trên thị trường. 

Vì sao phải tạo ra sự khác biệt?

CEO của Nokia trước kia khi bị bán cho Microsoft đã từng nức nở nói “ Chúng tôi không làm gì sai trong nhiều năm và đó là lỗi sai lớn nhất của chúng tôi”. Yahoo – nhà tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử cũng phải bán mình cho tập đoàn Verizon vì không chịu thay đổi.

Với một thị trường quy tụ hàng trăm nghìn người bán, vạn người mua, người nào tạo ra thị trường, dẫn dắt thị trường theo cách riêng biệt sẽ là kẻ chiến thắng. Do đó chìa khóa then chốt để đảm bảo hoạt động kinh doanh cho bất kì doanh nghiệp, cá nhân nào chính là tạo sự khác biệt.

Người bán nhiều hơn người mua

Làm thế nào để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm/ dịch vụ?

Khách hàng mua sắm online thời nay thường rất nhanh nhạy, họ có thể so sánh và tham khảo giá cả, chất lượng, dịch vụ ở nhiều nơi khác nhau rồi mới đưa ra quyết định mua. Chính vì vậy người bán hàng nên cẩn trọng lựa chọn những yếu tố để tạo ra sự khác biệt. Bạn chỉ nên tạo ra sự khác biệt khi thỏa mãn các điều kiện sau: 

  • Mang lại giá trị “Quan trọng”
  • Có tính “Đặc biệt”
  • Dễ truyền đạt
  • Tiên phong
  • Chi phí hợp lý, cạnh tranh
  • Tạo lợi nhuận

Như vậy, việc tạo ra điểm khác biệt là thiết kế một loạt các đặc điểm có ý nghĩa để phân biệt sản phẩm của công ty với sản phẩm của đối thủ thông qua: 

  • Tạo điểm khác biệt cho sản phẩm
  • Tạo điểm khác biệt cho dịch vụ
  • Tạo điểm khác biệt về nhân sự
  • Tạo điểm khác biệt về hình ảnh
Tạo điểm khác biệt cho chính doanh nghiệp của bạn

 

Ở khía cạnh người học/ khách hàng, giữa rất nhiều sự lựa chọn, thứ họ quan tâm là lựa chọn hay dịch vụ nào sẽ đem lại nhiều lợi ích nhất so với chi phí họ cần phải bỏ ra.

Vd: Một người muốn theo học tại trung tâm tiếng anh, họ sẽ dành thời gian đi tìm hiểu giữa nhiều trung tâm khác nhau và khai thác những thông tin như Giá cả, chất lượng dạy học, cam kết đầu ra như thế nào? Cơ sở vật chất có tốt? hay giảng viên có trình độ ra sao?, sau đó mới  đưa ra quyết định lựa chọn trung tâm phù hợp với lộ trình và mang lại cho họ nhiều ích lợi nhất.

Về phía người bán hay trung tâm, muốn thu hút được khách hàng, cần phải bỏ thời gian đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ, sử dụng nguồn nhân lực có chuyên môn, chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của người mua và tập trung vào chăm sóc cũng như đãi ngộ khách hàng thật chu đáo.

Chất lượng sản phẩm/ dịch vụ tốt đem lại khách hàng

Việc lựa chọn yếu tố để làm nên sự khác biệt, tạo lợi thế cạnh tranh cần phải thật tỉ mỉ, được nghiên cứu cẩn thật dựa trên đối tượng mà doanh nghiệp hướng tới. Điều này sẽ quyết định lớn tới sự thành bại trong hoạt động kinh doanh của bạn.

Nhìn chung, quá trình để tạo ra được sự đột phá, tiên phong trong kinh doanh đòi hỏi bạn cần nhanh nhạy quan sát và nắm bắt thị trường. Khác biệt hoặc là chết, hãy làm chủ thị trường của chính mình!