VIẾT CHO TUỔI 25 CÒN HAM CHƠI…

Đồng hồ vừa điểm tan ca, bạn vội vã xách túi đồ rồi lao tới điểm hẹn…

Hôm nay, lại là một ngày tới bến cùng cộng sự, chẳng vì dịp gì nhưng lí do thì lúc nào cũng chẳng thiếu.

Ở cái tuổi đã bước qua những bỡ ngỡ thưở hai mươi, tiến dần tới cái đỉnh cao chín muồi của tuổi trẻ, người ta vẫn bảo “không định hướng, không hoài bão” là thất bại. Trong đám đông ngoài kia, có người đã tính tới chuyện lập gia đình; có người đã cầm chắc số vốn trong tay quyết tâm khởi nghiệp,….

Và cũng trong đám đông ngoài kia, bạn là ai trong số đó? Người lao vào để chạm tới đích đến của bản thân hay kẻ mơ hồ chẳng biết nên bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào?

Tuổi 25 ấy mà, cái tuổi chẳng còn trẻ trung bồng bột như hồi mới lớn; cái tuổi mới chớm chín chắn và trưởng thành. Ở cửa ngõ lưng chừng ấy, chẳng mấy ai kìm lòng mà thoát ra khỏi những thú vui, những cuộc hẹn. Sau nấc thang đại học, ra trường rồi, người ta lại cầu khiến được nghỉ ngơi, người ta tự dặn lòng là “tháng năm thanh xuân này không tranh thủ bay nhảy thì tới khi lập gia đình rồi ắt sẽ hối tiếc”. Và cứ thế người ta cũng đón tuổi 25 như bạn bè cùng trang lứa khác, chỉ khác là họ vì một cái đích đến hoàn mỹ mà nỗ lực vươn lên còn bạn thì mãi giậm chân với tư tưởng lối mòn của mình. Tôi cũng từng lấy làm lạ khi nhiều bạn trẻ bao biện cho sức ì của bản thân bằng những lí do rằng “xuất phát điểm của mình không như họ” hay “ chẳng phải ai cũng thông minh, lanh lợi giống ai”. Người sáng lập  facebook Mark Zuckerberg cũng đã từng chật vật suốt 5 năm để theo đuổi và cho ra đời nền tảng mạng xã hội facebook khi vừa mới chạm ngưỡng 25. Thành công đến sớm nhưng Mark luôn cho rằng đó mới chỉ là khởi đầu, tư tưởng cầu tiến và luôn sẵn sàng tận dụng mọi chất xám của tuổi trẻ đã khiến Mark tiến xa hơn ở thời điểm hiện tại. Và nếu bạn cho rằng, Mark sinh ra đã ở vạch đích với tất cả những kiến thức công nghệ được truyền dạy từ người cha uyên bác thì hãy thử nhìn J.K. Rowling- tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Harry Potter. Nảy sinh ý định viết cuốn sách khi đang ngồi trên chuyến tàu với một tuổi 25 bộn về với những cú sốc li hôn, khó khăn về tài chính và căn bệnh trầm cảm nhưng cuối cùng, cô vẫn bền bỉ suốt 2 năm sau đó để hoàn thiện tác phẩm của mình, biến nó thành siêu phẩm của mọi thời đại. 

Stt thanh xuân ngắn, những câu nói hay về tuổi trẻ tươi đẹp HOT nhất

Ai bảo chỉ có cái tuổi còn ngồi trên giảng đường là áp lực thành tích, ngay cả khi bước ra đời rồi, áp lực tương lai thực tế còn gánh nặng hơn nhiều. 

“ M có công việc làm ổn định chưa? Tháng đi làm được bao nhiêu?” hay “ Tiết kiệm được thế nào” – phải rồi, những trăn trở ở cái tuổi không còn đặc ân “ được ba mẹ chu cấp” sẽ lúc nào cũng canh cánh trong đầu, đi làm từng ấy năm nhưng cứ ra đâu là hết đến đấy, những đồng lương rót vào các cuộc vui và để thời gian chết chìm trong những giấc ngủ ngày. Bạn chẳng cần phải miệt mài, nỗ lực gồng mình suốt 24/24 nhưng bạn cũng đừng nên cho mình thói ì, thả lỏng bản thân sa đà vào những ngày tháng ham chơi không tương lai, không dự định.

Ở Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể thấy tiktoker Tun Phạm, Long Chun hay Streamer Độ Mixi- họ là những người trẻ miệt mài với thanh xuân, không ngừng sáng tạo, làm mới bản thân để rồi sở hữu cho mình những cửa hàng kính mắt, nhà hàng hay thương hiệu đồ ăn nhanh thành công. Người ta đã “mang tiền về cho mẹ” còn bạn, bạn có đang “mang ưu phiền về cho mẹ” hay không? 

Đến ngưỡng 25, bạn cũng sẽ nhận ra sự quý giá của việc học. Vì tri thức là bất tận, là thứ tài sản đáng giá nhất của nhân loại nên dù cũng giải quyết công việc giống người ta, nhưng chẳng chịu học hành bài bản, lúc nào bạn cũng sẽ trong tình trạng trễ deadline, bị động.

Và rồi cũng chạm tới ngưỡng 25, người ta bắt đầu rục rịch với những màn cầu hôn, hoan hỉ đi in những tấm thiệp cưới thì bạn vẫn còn mông lung với tài chính, kinh tế của mình. Cái tuổi ham chơi là thế, lúc ngoảnh mặt nhìn lại bỗng thấy bản thân dường như chẳng có gì, một chiếc” thùng rỗng kêu to” cứ sống nhàn nhàn mặc cho tương lai có thụt lùi xa hơn dần với vạch đích. 

Đừng để thời sinh viên trôi qua lãng phí! - ThichDIY

Bài viết này không tôn sùng một tuổi trẻ cứ “ chơi đi vì cuộc đời cho phép”, bài viết này là lời tự vấn của bản thân gửi tới chính bạn. Không phải bây giờ thì là bao giờ, vì mỗi chúng ta chỉ sống một lần trên đời này thế nên hãy biến tuổi 25 của bạn thành những tháng năm thăng hoa, rực rỡ nhất. Thành công không phải là cái đích mà là những nấc thang, chỉ cần bạn vượt qua những rào cản ngày hôm qua thì hôm nay bạn đã thành công hơn một chút. Hi vọng sẽ gặp bạn của sau này không hối tiếc, không giá như. Hi vọng sẽ là bạn của tuổi 25 hoàn hảo nhất!

– by Hạ Thu –