[ Bán Hàng Chuyên Nghiệp ] 5 BƯỚC VÀNG TRONG KINH DOANH HIỆU QUẢ!

Liệu bạn có biết, trong kinh doanh việc tạo ấn tượng tốt ngay từ lần gặp đầu tiên với khách hàng là vô cùng quan trọng không? Đồng thời việc lôi kéo, giữ chân khách hàng cũng là hết sức cần thiết. HiTRue Authentic xin gởi bạn bộ Nguyên tắc vàng 5 bước: Lời chào – Nụ cười – Cảm ơn – Xin lỗi và Hẹn gặp lại. Hiểu được ý nghĩa tuần tự của 5 bước này, chúng tôi tin rằng, bạn sẽ làm chủ được công việc của chính mình.

1. Lời chào

Một lời chào cao hơn mâm cỗ. Điều này được áp dụng vô cùng đúng đắn trong kinh doanh. Khi khách hàng đến với bạn, họ sẽ luôn mang theo trong mình tâm lý đánh giá và có xu hướng muốn được chào đón.

Có thể họ là người đã từng biết tới thương hiệu của bạn, có thể họ đã từng mua và cũng có khi họ là người lần đầu tiên tiếp cận với mặt hàng này. Một lời chào xúc tích, lịch sự nhưng đủ chân thành sẽ luôn là cần thiết để bạn tạo ấn tượng tốt với khách hàng ngay từ lần đầu tiên.

Một chút cử chỉ cúi gập người khi gặp khách hàng trực tiếp hay điều chỉnh tôn giọng sao cho dịu dàng, dễ nghe sẽ giúp doanh nghiệp ghi điểm rất nhiều. Khách hàng từ đó liền có thái độ dễ dãi hơn khi lựa chọn mặt hàng, thậm chí sẽ thoải mái hơn khi bạn thực hiện những kĩ năng chốt sale, mua nhiều sản phẩm sau đó.

2. Sức mạnh của nụ cười

Con người thường dễ bị thu hút bởi nguồn năng lượng tích cực và lạc quan. Chính vì thế, Nụ Cười cũng được coi là một bước quan trọng trong cẩm nang kinh doanh bách phát bách trúng. Sẽ chẳng một vị khách nào cảm thấy vui vẻ nếu như bước vào một gian hàng mà nhân viên mặt lầm lì, buồn rười rượi.

Một nụ cười tươi có tác dụng kéo khách hàng và bạn lại gần nhau hơn, khiến họ có thiện cảm và dễ dàng sẻ chia nhu cầu mua sắm hơn với bạn hoặc nhân viên của bạn.

Không chỉ vậy, khi bạn cười điều đó như ngầm thổ lộ với khách hàng rằng “ Dù bạn có lựa chọn được mặt hàng ưng ý nào ở chỗ chúng tôi hay không thì chúng tôi vẫn luôn sẵn lòng chào đón và giúp đỡ bạn”.

Đôi khi kinh nghiệm không quan trọng bằng trải nghiệm bạn mang tới cho khách hàng, hãy nỗ lực để mang đến cho người mua những lợi ích hời nhất về mặt tinh thần và rồi bạn sẽ nhận ra, điều bạn làm là đúng đắn.

3. Lời cảm ơn

Một vị khách nọ bước vào cửa hàng, lựa chọn một hồi lâu và từ tốn đi ra mà không mua được cho mình một món đồ ưng ý. Nhân viên cửa hàng đó dù thế nào, vẫn nhiệt tình cảm ơn vị khách vì đã lựa chọn cửa hàng của họ và dành thời gian để quan tâm đến mặt hàng của bên mình.

Rõ ràng, lời cảm ơn đã biến vị khách đó trở thành khách hàng trung thành của họ. Lý giải điều này không khó như bạn tưởng. Lời cảm ơn không chỉ cần phải thốt ra khi khách hàng mua sản phẩm và trả tiền cho bạn. Ý nghĩa của lời cảm ơn trong kinh doanh thực tế rộng hơn rất nhiều, nó có thể được ngầm hiểu như một lời hẹn gặp khách vào lần sau, một lời giao ước rằng bạn hãy đối xử với chúng tôi như cách mà chúng tôi chào đón bạn.

Khi bạn được cảm ơn, bạn thường cảm thấy vui và có động lực để tiếp diễn việc bạn đang làm thêm nhiều lần. Hiểu được hành vi của người mua hàng như vậy nên nhiều doanh nghiệp, cửa hàng đã áp dụng lời cảm ơn như một chiến thuật để lôi kéo khách hàng tiềm năng, biến họ trở thành khách hàng lâu dài.

4. Lời xin lỗi

Theo bạn, lời xin lỗi nên được nói ra khi nào? Một cuộc nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng, đa số, các nhà hàng, cửa hàng kinh doanh thường xin lỗi khách hàng khi họ không hài lòng về thái độ phục vụ, về chất lượng của sản phẩm hay vì lí do giao nhầm đơn hàng,…

Bạn có thể dễ dàng nói ra lời xin lỗi với khách hàng nhưng cái họ cần chính là hành động đi kèm sau đó. Xin lỗi vì giao hàng chậm trễ, xin lỗi vì sản phẩm không như kì vọng,..những khách hàng văn minh sẽ luôn đưa  ra góp ý chân thành khi họ trải nghiệm và đừng hiểu rằng, bạn chỉ xin lỗi là xong. Hãy chứng minh cho khách hàng của mình thấy rằng bạn đã tiếp thu, đã nỗ lực cải thiện.

Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại, thái độ cầu tiến và sẵn sàng thay đổi sẽ giúp bạn có chỗ đứng vững chãi trong lòng khách hàng. Bạn cần sử dụng lời xin lỗi trong hoàn cảnh thật cần thiết, đừng tiết kiệm nhưng cũng đừng tùy tiện xin lỗi nếu như vấn đề không phải do mình làm.

5. Hẹn gặp lại!

Bước cuối cùng trong nguyên tắc kinh doanh này thường xuyên bị bỏ qua. Nhưng bạn có biết, việc bạn “hẹn gặp lại” khách hàng khi họ rời đi là một cách nhắc nhở vô cùng khôn khéo để họ quay lại với bạn trong lần tới. Đến với bạn bằng một lời chào thân thiện và rời đi với một trải nghiệm trọn vẹn khi bạn cảm ơn và chúc họ có một ngày làm việc tốt lành, khách hàng chỉ cần như vậy sẽ tuyệt nhiên trở nên gắn bó và giới thiệu thêm nhiều khách hàng tiềm năng tới với bạn.

Đừng quên gửi tặng họ những voucher ưu đãi để kích thích nhu cầu mua sắm và xin những lời nhận xét chân thành để cải thiện dịch vụ ngày càng tốt hơn.

Người kinh doanh giỏi chắc chắn sẽ là người nằm lòng nguyên tắc vàng này. Áp dụng ngay bạn nhé!