[ Tư Duy Kinh Doanh] Bán Hàng Thành Công với Công Thức: 3B + 4C

“ Thương trường là chiến trường” –  Làm kinh doanh, không thể tránh khỏi những cạnh tranh, hơn thua với nhau để lôi kéo khách hàng về phía mình. Để trụ vững và tồn tại trong môi trường khốc liệt đó, bạn cần phải nắm trong tay những nguyên tắc bán hàng bất bại, khéo léo áp dụng chúng trong từng thời điểm, tiêu biểu trong số đó, HiTRue Authentic bật mí cho bạn 2 công thức bán hàng 3B: Bạn – Bàn – Bán và nguyên tắc 4C sau đây!

NGUYÊN TẮC 3B: BẠN – BÀN – BÁN

 Khách hàng không quan tâm sản phẩm cụ thể bạn bán là gì, ưu điểm nổi trội hơn ra sao, thứ họ cần là sự thỏa mãn về cảm nhận, sự đáp ứng kịp thời về nhu cầu. Một người bán hàng giỏi là người dung hòa được được kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giải đáp và kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng. Cụ thể:

– BẠN: Việc làm bạn với khách hàng tốt sẽ là đòn bẩy để bạn có thể khai thác sâu hơn những khó khăn mà khách hàng đang gặp phải. Đừng quá tham lam về những chuyện ngoài lề hay để lộ ra tham vọng bán được hàng của bạn, giữ một thái độ điềm tĩnh và đưa ra hướng giải quyết tối ưu nhất trong từng trường hợp nhất định sẽ khiến bạn dành trọn dấu ấn đẹp đẽ trong lòng khách hàng!

– BÀN: một vị khách tới cửa tiệm trang sức với mong muốn tìm được chiếc vòng tay vừa ý. Thay vì hỏi về nhu cầu của khách hàng, người nhân viên lại ra sức thuyết trình về những chiếc vòng best-seller của cửa tiệm và kết quả là,vị khách đã quay gót rời đi với thái độ không hề vui vẻ. Đôi khi, khách hàng cần một người biết lắng nghe hơn là người biết chia sẻ. Bạn chỉ cần từ tốn và để tâm tới những thứ khách hàng muốn giãi bày, cảm thông cho câu chuyện của họ, chắc chắn họ sẽ vì bạn là người đáng tin tưởng mà nán lại với bạn lâu hơn.

– BÁN: bước chốt hạ cuối cùng trong nguyên tắc 3B chắc chắn là BÁN. Chỉ khi bạn chắc chắn đã làm tốt hai bước trên thì lúc này, hãy tự tin giới thiệu sản phẩm mà mình đang kinh doanh cho khách hàng. Người mua sau khi trải qua một giai đoạn được tâm sự, lắng nghe rồi, họ sẽ mặc nhiên có cảm tình và lựa chọn nghe theo sự tư vấn của bạn. Cách làm này cũng làm hạn chế sự tranh chấp, đôi co liên quan đến vấn đề giá cả, chính vì vậy, bạn cần phải chú ý áp dụng sao cho chính xác.

1275800710

NGUYÊN TẮC 4C

Nếu nguyên tắc 3B là xâu chuỗi các kĩ năng được sử dụng để lôi kéo được sự tin tưởng của khách hàng thì nguyên tắc 4C lại thiên về thái độ phục vụ và cách để các nhà kinh doanh có thể thao túng tâm lý của khách hàng. Lưu ý, từ thao túng ở đây chúng tôi dùng với ý nghĩa tích cực.

       2.1.Cười 

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, nguồn năng lượng tích cực sẽ luôn thu hút những vận may đến với người làm kinh doanh. Không ai muốn bước chân vào một cửa hàng mà ở đó nhân viên tiếp đón thiếu nhiệt tình, mặt mày bí xị, không niềm nở cả. Nụ cười sẽ là thứ công cụ giúp kết nối gần hơn người bán và người mua, giúp mang lại thiện cảm và sự ham muốn được trải nghiệm của khách hàng đối với sản phẩm bạn kinh doanh.

       2.2.Lời chào

Tại các nhà hàng sang trọng bậc nhất, người ta dành hàng tuần chỉ để đào tạo nhân viên cách cúi chào khách hàng. Có thể khách hàng của bạn sẽ dễ dàng bỏ qua cho những sai sót của bữa ăn, có thể khách hàng sẽ chẳng so đo nếu bạn có lỡ tư vấn sai thông tin sản phẩm nhưng chắc chắn, khách hàng sẽ rời đi mà không hẹn gặp lại bạn nếu như bạn thiếu họ một lời chào. Sự lịch thiệp và chuyên nghiệp của một tổ chức được bộc lộ rõ ràng nhất qua cử chỉ, ánh mắt và cách bạn tương tác với khách hàng khi chào.Chính vì thế, đừng quên gửi họ một lời chào nhã nhặn và thanh lịch nhất nhé!

        2.3. Chăm sóc khách hàng

Để đánh giá một dịch vụ chăm sóc khách hàng là xấu hay tốt còn phụ thuộc vào rất nhiều khía cạnh khác nhau. Nhìn chung, bạn cần ưu tiên những điều sau trong quá trình tiếp cận khách hàng: 

  • Tôn trọng trải nghiệm cá nhân của người mua
  • Không phủ định thẳng thừng quan điểm của khách hàng
  • Kiên nhẫn lắng nghe và ủng hộ 
  • Từ tốn giải đáp và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Những  khách hàng khó tính thường sẽ thử thách sự nhẫn nại của bạn bằng cách bắt bẻ và hay hỏi vài câu hỏi hóc búa, tuy nhiên, bạn cần luôn giữ một thái độ điềm tĩnh để xử lý tình huống một cách chuyên nghiệp nhất nhé!

       2.4.Lời cảm ơn

Dù khách hàng có mua hàng của bạn hay không thì việc họ có quan tâm, có ghé tới cửa hàng của bạn đã là một vinh dự lớn. Chính vì thế, một lời cảm ơn trong tình huống này là vô cùng cần thiết.Hãy để những vị khách dù là khó tính nhất rời đi với một tâm thế thoải mái, dễ chịu, hãy gieo cho họ một sự mang “ơn” vô hình để thúc đẩy nguyện vọng quay trở lại với bạn trong những lần tới. Hiệu quả từ lời cảm ơn mang lại là vô cùng lớn, nó không chỉ làm hài lòng khách hàng hiện tại mà còn làm tăng tệp khách hàng tiềm năng trong tương lai đấy!

Với 2 nguyên tắc bán hàng được bật mí ở trên, HiTRue Authentic hi vọng có thể cung cấp thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho những bạn đang làm kinh doanh. Hãy nắm bắt cơ hội và thể hiện thật tốt nhé!