[ Tư Duy Kinh Doanh]:  Làm gì để KHÁCH SỈ chọn bạn!

Để nâng cao lợi nhuận thì bên cạnh việc bán lẻ, nhiều nhà kinh doanh còn lựa chọn hình thức tuyển sỉ, xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm tới các đại lý. Tuy nhiên, làm thế nào để khách sỉ lựa chọn bạn? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời!

1. Hãy là người bán lẻ tốt trước khi bán SỈ

Sẽ thế nào nếu khách sỉ ib hỏi bạn về kinh nghiệm đẩy đơn, upsale nhưng bạn lại không có đầy đủ kinh nghiệm từng trải?

Việc bán lẻ và bán sỉ tuy khác nhau về tính chất nhưng lại luôn song hành với nhau. Nếu bán lẻ là trao đi giá trị sản phẩm đến tay người dùng thì bán sỉ lại đòi hỏi bạn cần có tư duy giúp đỡ khách sỉ của mình bán được hàng. 

Khách sỉ lựa chọn bạn.1.Hitrue

Để có thể “cầm tay chỉ việc” cho khách sỉ bán hàng hiệu quả, bạn cần là người bán lẻ TỐT. Tốt ở đây là hãy trau dồi cho mình những kiến thức chốt sale, nắm bắt tâm lý, viết content marketing,…đủ vững vàng để khi khách sỉ cần trợ giúp, bạn có thể cung cấp thông tin bất cứ khi nào. 

Đừng nên:

  • Đẩy hàng cho khách sỉ rồi để đấy
  • Thiếu hiểu biết về chính sản phẩm mà mình kinh doanh
  • Hấp tấp đăng tuyển sỉ khi mình bán lẻ chưa thành công

Khi đã bán lẻ tốt rồi thì khách lẻ sẽ nghiễm nhiên trở thành ” tệp khách sỉ tiềm năng” của bạn. Vì họ đã có trải nghiệm và hiểu biết về sản phẩm, do vậy, cũng cần nên chăm sóc khách hàng mua lẻ chu đáo, tận tình.

2. Không dùng từ “CHỐT ĐƠN” với bài viết về khách sỉ – Xây dựng lộ trình kèm cặp rõ ràng, chuyên nghiệp. 

Chắc chắn, không một khách hàng nào cảm thấy dễ chịu khi họ trở thành đối tượng “ bị chốt đơn” của bạn. Những bài viết với nội dung giả dụ như “Hôm nay vừa chốt được  5 bạn lên làm nhà phân phối chính thức” hay “chốt sỉ thành công”,…nên được thay thế bởi những cách nói nhẹ nhàng, thiện cảm hơn. 

Ví dụ: Mình vừa nhận đào tạo thành công cho 5 bạn sỉ hay chúc mừng bạn ABC đã trở thành nhà phân phối chính thức của công ty X,..

Khách sỉ lựa chọn bạn.2.Hitrue

Người bán sỉ thành công là người biết xây dựng lộ trình kèm cặp cho các đồng đội của mình một cách khoa học và có trình tự rõ ràng. Nêu cao tôn chỉ, “Đã hứa là làm- Không giấu nghề”, bạn cũng cần phải học cách có trách nhiệm với lời nói của mình.

Bạn có thể không túc trực giải đáp cho khách sỉ 24/24 nhưng hãy tổng hợp các bước bán hàng, kinh nghiệm thực chiến kinh doanh qua viết sách, qua các buổi livestream khóa học,…để bất kì khách sỉ nào cũng có thể dễ dàng làm theo và áp dụng. 

Khách sỉ lựa chọn bạn.3.Hitrue

3. Truyền tải thật nhiều câu chuyện thành công

Làm thế nào để khách sỉ tin tưởng rằng Bạn sẽ là người giúp họ kinh doanh thành công? Cách đơn giản nhất chính là truyền tải những câu chuyện có thật. 

“Mình đã từng giúp đỡ một bé làm công nhân tháng lương 1tr7 kinh doanh thành công với thu nhập hiện tại 8 con số thông qua lộ trình bài bản…” hoặc “ Hành trình đi lên từ con số 0 của bạn X trước khi trở thành Tổng đại lý bán lẻ…”

Đây có thể chỉ đơn giản là những bài post sẻ chia nhưng lại giúp các khách sỉ mới và cũ của bạn được sốc lại tinh thần, tin tưởng vào bạn.

4. Đào tạo chuyên sâu, sát sao với đội nhóm – Liên tục update kiến thức mới

Khi đã là một người bán lẻ vững vàng, bạn cần tiếp tục trau dồi kinh nghiệm cho mình để có khả năng trở thành người thủ lĩnh, truyền đạt kiến thức cho các bạn khách sỉ.

Một số hình thức đào tạo đội nhóm mà bạn có thể áp dụng thực chiến đó là:

  • Liên tục mở các lớp đào tạo kĩ năng bán hàng trong 7-15 ngày cho khách sỉ mới
  • Update chiến lược, bí kíp kinh doanh phù hợp với từng thời điểm Lễ, tết,..

Ví dụ: thường xuyên bổ sung các tips kinh doanh, series thực chiến chốt sale hay thay đổi bài đăng sao cho phù hợp với điều lệ mới của facebook,…

  • Lên kế hoạch truyền thông, marketing ngắn hạn cho đội nhóm với mục tiêu rõ ràng

Ví dụ: trong vòng 2 tháng, cần đạt doanh thu 500 triệu, bạn cần phải có chiến lược truyền thông ra sao, áp dụng chương trình nào cho phù hợp

  • Cung cấp tài liệu chi tiết về sản phẩm của mình cho khách sỉ nắm rõ và tư vấn 

Ví dụ: bạn kinh doanh Diệp lục Collagen, bạn cần cung cấp tài liệu xoay quanh những điểm ưu việt của sản phẩm như có enzim thủy phân, diệp lục để chứng minh nó vượt trội hơn các sản phẩm khác trên thị trường. 

Khách sỉ sẽ chỉ lựa chọn tin tưởng bạn khi họ nhìn vào những gì bạn sẵn sàng trao đi. Hãy rèn luyện cho mình tư duy quản lý,không ngại khó, ngại khổ, đầu tư nhiều hơn, sát sao hơn cho đội nhóm của mình.

Khách sỉ lựa chọn bạn.4.Hitrue

5. Chứng tỏ ” Thành tựu của bản thân”

Bạn từng tốt nghiệp khóa học nào? 

Bạn đã giúp đỡ được những ai kinh doanh thành công?

Nhờ công việc kinh doanh, bạn đã thu về cho bản thân được những gì?

Tất cả những thành tựu mà bạn có được sẽ trở thành thứ nam châm thu hút những vị khách mới lựa chọn đi theo và tin tưởng bạn. Bên cạnh việc trau dồi kĩ năng chuyên môn, bạn cũng nên xây dựng hình ảnh cá nhân, thương hiệu cá nhân sao cho thật chất lượng. Bạn có thể tổng hợp những thành tựu của mình thành profile, update trên facebook cá nhân để bất cứ ai khi tìm hiểu về bạn cũng đều có thiện cảm.

Khách sỉ lựa chọn bạn.5.Hitrue

Ví dụ: CEO Phạm Hà đã từng tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh, tốt nghiệp khóa học Marketing, truyền thông hay Upsale từ những bậc thầy nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh. Hiện tại đang dẫn dắt hệ thống kinh doanh với hàng nghìn chi nhánh lớn nhỏ trong cả nước.

Thương trường là chiến trường, để nắm chắc phần thắng, bạn hãy luôn nhớ rằng:

Khách sỉ lựa chọn bạn.6.Hitrue

Các bạn xem thêm tại video https://youtu.be/8OxpmfzfIjk của Ceo Phạm Hà. Chân thành cám ơn những kiến thức hữu ích và chia sẻ tâm huyết của tác giả.